Hotline+84 949 617 779

SkypeATP Education

SINH VIÊN QUỐC TẾ CÓ THỂ SẼ ĐƯỢC QUAY LẠI ÚC VÀO THÁNG TỚI NẾU CÁC TIỂU BANG GỠ BỎ CÁC HẠN CHẾ ĐI LẠI GIỮA CÁC BANG

Một số sinh viên quốc tế có thể được phép quay trở lại Úc trên “cơ sở thí điểm” vào tháng tới nhưng chỉ khi các bang đồng ý gỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa các bang theo tuyên bố của Thủ tướng Úc Scott Morrison.

 

 

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông sau cuộc họp nội các với các lãnh đạo của các tiểu bang và các vùng lãnh thổ vào thứ sáu, ông Morrison cho biết chính phủ Liên bang đã làm việc với các Tiểu Bang và Vùng lãnh thổ để cho phép sinh viên Quốc tế trở lại theo một “thiết lập kiểm soát chặt chẽ” và các kế hoạch được phê duyệt bởi các Thể chế.

 

Nhưng Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, nếu các Tiểu bang và Vùng lãnh thổ muốn các học sinh Quốc tế được quay lại Úc, thì điều đầu tiên họ cần làm là “gỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa các bang cho người dân Úc”.

 

“Hôm nay, tôi đã nói rõ với các Tiểu bang và Vùng lãnh thổ rằng nếu không ai có thể đến Bang của bạn từ Sydney, thì cũng không ai có thể đến Bang của bạn từ Singapore”- theo lời ông Morrison nói với các phóng viên ở Canberra.

 

 

New South Wales và Victoria- 2 bang duy nhất của Úc không áp dụng biện pháp hạn chế đi lại giữa các bang- đã đề nghị chính phủ liên bang cho phép sinh viên đang mặc kẹt ở nước ngoài được phép quay lại Úc để học học kỳ 2, thường bắt đầu vào khoảng cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

 

Ông Morrison cho biết một số khu vực pháp lý, bao gồm ACT (Lãnh thổ thủ đô Úc), đã đệ trình “các đề xuất được cân nhắc kỹ lưỡng”, nhưng cũng nói thêm rằng Chính phủ vẫn còn “chút lưỡng lự trong việc tiến hành các đề xuất trên”.

 

“Đây là điều mà tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều mong muốn thực hiện được, tuy nhiên việc thực hiện phải đảm bảo tuân thủ các thỏa thuận kiểm dịch và an toàn sinh học thích hợp, và tất cả những vấn đề đó đang được được bàn bạc và giải quyết”- Ông Morrison nói.

 

Các trường đại học Úc đã cảnh báo họ có thể mất tới 16 tỷ đô la doanh thu trong bốn năm tới bởi các hạn chế đi lại do dịch Covid-19 gây ra.

 

Giám đốc điều hành của tổ chức các trường Đại học Úc (Universities Australia)- Bà Catriona Jackson hoan nghênh thông báo của Thủ tướng và cho biết lựa chọn một chương trình thí điểm là “một hướng tiếp cận hợp lý”.

 

“Để các sinh viên Quốc tế bắt đầu dần dần có thể quay lại Úc đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận cùng với sự phối hợp giữa các trường Đại học, Chính phủ trên khắp các khu vực pháp lý, các cơ quan y tế và các đối tác quan trọng khác”- theo bà Catriona.

 

“Chương trình thí điểm là bước quan trọng đầu tiên để chuẩn bị cho việc đón một lượng lớn bạn bè quốc tế quay trở lại trong tương lai”

 

Phil Honeywood, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc cũng hoan nghênh thông báo này nhưng cũng cho biết rằng “quyết định này cũng sẽ dẫn đến một số vấn đề mang tính chi tiết hơn”.

 

“Liệu chính phủ của các Tiểu Bang và Vùng lãnh thổ sẽ đồng ý tuân thủ theo các đề xuất của đất nước hay không? Hay mỗi tiểu bang sẽ làm theo đề xuất riêng của tiểu bang; trong khi đó Bang New South Wales, Victoria và South Australia đã là những Bang có quyết định nhất quán khi mà các tiểu bang khác vẫn chưa đưa ra được quyết định sẽ làm gì?”- theo như lời ông Phil.

 

Theo chương trình thí điểm, các sinh viên bị gián đoạn trong việc theo học và đã có student visa nên là đối tượng được ưu tiên, ông Honeywood nói thêm.

 

“Chúng tôi dự đoán rằng hầu hết các sinh viên Quốc tế (đã theo học tại Úc) sẽ đồng ý quay trở lại Úc để tiếp tục việc học của họ.”

 

“Điều này sẽ hỗ trợ cho việc trở lại của rất nhiều sinh viên quốc tế và các sinh viên mới trước khi chúng tôi có thể bù đắp cho những doanh thu đã mất, tuy nhiên, bất cứ một sự khởi đầu hay khởi động lại nào đối với việc mở cửa cho sinh viên quốc tế trở lại Úc đều mang lại những lợi ích nhất định cho các nhà cung cấp giáo dục.”

 

Theo Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cho biết từ tháng trước bà đã tập trung nỗ lực cho việc mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế nhằm giúp đỡ các trường đại học trong khu vực.

 

Vào thời điểm đó, bà cho biết không có lý do gì mà hệ thống kiểm dịch bắt buộc dành cho các công dân Úc trở lại nước và các thường trú nhân lại không thể áp dụng cho các sinh viên Quốc tế.

 

Vào tuần trước,Thủ tướng Daniel Andrews bang Victoria cũng cho biết ông hy vọng “nền giáo dục quốc tế sẽ sớm trở lại đúng vị trí của nó”

 

Bang South Australia đã tuyên bố sẽ mở cửa biên giới vào ngày 20/7, trong khi đó, các bang khác như: Western Australia, Northern Territory , Queensland và Tasmania vẫn chưa ấn định ngày dỡ bỏ các hạn chế biên giới.

 

Nguồn: SBS News

---
DU HỌC ATP

VĂN PHÒNG HUẾ

Địa chỉ : 26 Dương Văn An, P.Xuân Phú, Tp.Huế
SĐT: 02343939339 - 0917923339
FB: www.facebook.com/duhocatp.hue

VĂN PHÒNG NGHỆ AN

Địa chỉ : 1A Võ Thúc Đồng, Bến Thủy, TP. Vinh
SĐT: 0238.899.3339 - 094.654.3339
FB: www.facebook.com/atpnghean

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ : 1 Đường số 8, P.Bình Hưng Hoà, Q.Bình Tân
SĐT: 0949 617 779
FB: www.facebook.com/atp.hcm

TIN TỨC LIÊN QUAN

CANADA ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG TỪ THÁNG 9
8 August 2020 9:50 am

CANADA ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG TỪ THÁNG 9

10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada đã ban hành kế hoạch mở cửa hệ thống trường phổ thông từ tháng 9 với nhiều giải pháp phòng ngừa Covid-19. Việc học trên lớp hay trực tuyến, bắt buộc hay tùy chọn, phụ thuộc vào quy định của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

5 THAY ĐỔI QUAN TRỌNG VỀ VISA DÀNH CHO DU HỌC SINH ÚC
21 July 2020 11:39 am

5 THAY ĐỔI QUAN TRỌNG VỀ VISA DÀNH CHO DU HỌC SINH ÚC

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc và Quyền Bộ trưởng Bộ Di trú Úc vừa đưa ra 5 thay đổi linh hoạt và mang tính tích cực đối với vấn đề thị thực (visa) nhằm hỗ trợ du học sinh Úc trong mùa dịch

LƯỢNG SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐÉN CANADA ĐÃ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO
20 July 2020 2:24 am

LƯỢNG SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐÉN CANADA ĐÃ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO

Theo thống kê mới nhất từ Bộ di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), trong khoảng từ đầu 01/2020 đến 04/2020, Canada đón 67.000 sinh viên quốc tế từ 156 quốc gia